Chuẩn nén là gì? Chuẩn nén H.265 là gì?

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho việc cải thiện cách thức thu, nén và phát hình ảnh nhằm tối đa hiệu quả lưu trữ và thời gian truyền tải rất quan trọng. Chính vì vậy năm 2013 chuẩn nén H.265 được ra đời. Vậychuẩn nén H.265 là gì?

Tìm hiểu về chuẩn nén

Chắc chắn rất nhiều bạn khi mới tìm hiểu về camera quan sát khi nghe thuật ngữ “chuẩn nén H265” sẽ thắc mắc “chuẩn nén” là gì đầu tiên. Vì vậy trước khi trả lời cho câu hỏi chuẩn nén 265 là gì thì Mắt Đen xin giới thiệu qua với các bạn về “chuẩn nén”.

Chuẩ nén (nén dữ liệu video) là việc chuyển định dạng thông tin sử dụng ít bit hơn cách thể hiện ở dữ liệu gốc. Hoạt động nén video được thực hiện khi luồng dữ liệu vào được phân tích và loại bỏ bớt những phần dữ liệu không cần thiết. Có 2 kiểu nén là bằng phần cứng hoặc bằng phần mềm. Khi sử dụng kiểu nén bằng phần cứng thì mất ít dữ liệu và tất cả công việc được thực hiện hoàn toàn trên mạch phần cứng của thiết bị có chức năng hỗ trợ nén. Khi sử dụng kiểu nén bằng phần mềm thì yêu cầu sử dụng tài nguyên của máy tính để phục vụ chức năng này. Một số loại chuẩn nén thông dụng:

  • Chuẩn MJPEG
  • Chuẩn MPEG-2
  • Chuẩn MPEG-4
  • Chuẩn H.264
  • Chuẩn H.265

Chuẩn nén H.265 là gì?

H.265 là gì?

Chuẩn H.265 hứa hẹn sẽ là chuẩn nén thay thế xứng đáng cho chuẩn nén H.264 vốn đang rất phổ biến hiện tại. Chuẩn nén H.265 có khả năng nén gấp đôi so với chuẩn trước đó mà chất lượng không đổi. Chuẩn này có thể hỗ trợ độ phân giải lên đến 8192 x 4320, bao gồm cả chất lượng 8k Ultra HD.

So sánh giữa H.265 và H.264

Vào ngày 29/2/2012, tại triển lãm Mobile World Congress, hãng Qualcomm đã trình chiếu hiệu năng của bộ nén mới trên tablet  khi mà chuẩn nén mới đã cho chất lượng hiện thị tương đương với dung lượng gần như giảm một nửa.

Tìm hiểu thêm về chuẩn nén mới nhất: Chuẩn nén H265+ là gì

Chuẩn nén H. 265 là thành quả của sự kết hợp giữa ITU-T VCEG và ISO/IEC MPEG. Trong đó  ITU-T là một trong 3 bộ phận của ITU (International Telecommunication Union – Liên hiệp truyền thông quốc tế), còn ISO/IEC là một hội đồng liên kết giữa tổ chức chuẩn hóa quốc tế (ISO – International Organisation for Standardization) và Hội đồng kỹ thuật điện tử quốc tế (International Electrotechnical Commission).

Các ưu điểm của chuẩn nén H.265:

  • Phân vùng  linh hoạt hơn, với kích cỡ từ lớn đến nhỏ
  • Linh hoạt hơn trong các chế độ dự báo và chuyển đổi kích thước khối
  • Bộ lọc nội suy và bộ lọc khử khối tinh vi hơn
  • Các chế độ dò tìm/dự báo và phát tín hiệu , chuyển động của các vector phức tạp hơn
  • Được trang bị tính năng hỗ trợ xử lý song song hiệu quả

Như vậy với cùng dung lượng lưu trữ hoặc băng thông, chất lượng và độ phân giải của video nén bởi H.265 cao hơn video tương ứng nén bởi các chuẩn nén trước đó. Bên cạnh đó chuẩn nén H.265 còn giúp lưu trữ hoặc truyền tải video hiệu quả hơn, chiểm ít dụng lượng hơn các chuẩn khác.

Chắc chắn việc ứng dụng chuẩn nén H.265 vào công nghệ camera sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị dành cho khách hàng khi mà nhu cầu lắp đặt camera quan sát hiện nay không chỉ dùng lại ở “có” mà còn phải “chuẩn”, chất lượng phải cao. Đúng là trong cuộc cách mạng về công nghệ nén video thì khách hàng chính là những người hưởng lợi nhiều nhất.

So sánh giữa H.265 và H.264

Vào ngày 29/2/2012, tại triển lãm Mobile World Congress, hãng Qualcomm đã trình chiếu hiệu năng của bộ nén mới trên tablet  khi mà chuẩn nén mới đã cho chất lượng hiện thị tương đương với dung lượng gần như giảm một nửa.

Hiệu quả của H. 265 do IEEE đo lường

Tiếp theo đó thì các hãng khác cũng đã dần tích hợp và hỗ trợ chuẩn nén H.265 mới như DivX, ViXS, Windows 10. . . Apple cũng đã thông báo Iphone 6 và Iphone 6S hỗ trợ chuẩn H.265 qua mạng di động.

Ngoài việc băng thông giảm đi 1/2 so với chuẩn nén H.264, H.265 còn có thể đem lại hình ảnh, chất lượng cao nhưng dung lượng ghi hình cũng giảm đi một nữa.

Trong tương lai, các đoạn video clip trên youtube, facebook... chúng ta có thể xem với hình ảnh cực nét mà không cần phải chờ đợi để download nữa...

- Khách hàng chắc chắn sẽ là người hưởng lợi trong cuộc cách mạng về công nghệ nén video này. Chúng ta có thể chờ đợi những chiếc camera quan sát giá rẻ với chất lượng hình ảnh được hiển thị cực kì chi tiết.

- Các tên tuổi lớn như Dahua, Hikvision, Vivotek, Axis. . . đều đã thông báo về việc hỗ trợ chuẩn H.265. Hãng sản xuất camera Dahua hàng đầu thế giới đã ra mắt sản phẩm camera 4K, tuy chưa chính thức hỗ trợ chuẩn H. 264 trên website của mình nhưng hãng này đã thông báo về việc cho ra mắt sản phẩm và nền tảng công nghệ dựa trên chuẩn H. 265. Ông lớn Axis của Thụy Điển đã bắt đầu bán sản phẩm hỗ trợ H. 265.

Chia sẻ:
Facebook chat